Site Loader
ต้น กระเป๋า เงิน กระเป๋า ทอง

ต้น กระเป๋า เงิน กระเป๋า ทอง 7 ต้นไม้มงคล เป็นต้นไม้ที่คนไทยนิยมปลูกกันมาแต่โบราณ มั่นใจว่าบ้านไหนที่ปลูกต้นไม้มงคลไว้ภายในบ้าน จะช่วยให้ผู้คนที่อยู่อาศัยมีฐานะร่ำมีฐานะ มีเงินมีทองคำใช้ นับว่าเป็นต้นไม้มงคลมั่งคั่งร่ำรวยทรัพย์ รวมถึงอยู่เย็นมีความสุข และทำมาซื้อขายแลกเปลี่ยนเจริญรุ่งเรือง ตามมาชมกันดีกว่าว่าต้นไม้ทั้ง จะมีอะไรบ้าง รวมถึงมีแนวทางการปลูกและชมแลเช่นไร ต้น กระเป๋า เงิน กระเป๋า ทอง

ต้นไม้มงคล มั่งคั่งร่ำรวยทรัพย์ 7 อย่าง ปลูกในบ้าน ช่วยเรียกเงินเรียกทองเข้ามา ต้น กระเป๋า เงิน กระเป๋า ทอง

1. ต้นเศรษฐีพันล้าน

แค่ชื่อก็บ่งบอกถึงการฯลฯไม้ปลูกแล้วร่ำรวยมั่งคั่ง แถมมั่งคั่งร่ำรวยเป็นพันล้านอีกด้วย เพื่อต้นเศรษฐีพันล้าน เป็นไม้ที่มีชื่อเรื่องมงคล ก็เลยนิยมนำมาปลูกในบ้าน เนื่องมาจากมั่นใจว่าจะมีผลให้มีโชคลาภ เสริมดวงการเงินให้ร่ำรวย ทำมาจำหน่ายรุ่งเรือง ได้ผลกำไรดี ฯลฯไม้ 1 ในต้นไม้มงคลที่เลี้ยงไม่ยาก ขยายพันธุ์เร็ว

รูปพรรณ

ต้นเศรษฐีพันล้าน เป็นพืชอวบน้ำ (Succulent) สายพันธุ์หนึ่ง ต้นสูงราวๆ 60 เซนติเมตร สะดุดตาที่ใบเป็นภาพไข่ ขอบใบหยัก มีตาที่งอนออกมาฯลฯอ่อนเยอะๆ ใบหนามีสีเขียวอมฟ้า ออกดอกเป็นช่อ ดอกมีเค้าหน้าคล้านระฆังคว่ำ

เคล็ดลับปลูก

ต้นเศรษฐีพันล้านฯลฯไม้มงคลที่ปลูกไม่ยาก สามารถปลูกในดินทุกประเภท ทนแล้งได้ดิบได้ดี รดน้ำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง ขยายพันธุ์โดยการนำต้นอ่อนที่ขอบใบไปปลูกต่อได้ ปลูกในที่แดดส่องถึงตลอดวัน

2. ต้นมีทรัพย์สินเงินทองมากมายล้นฟ้า

แค่ชื่อก็กินขาดเพื่อ ต้นไม้มงคลเรียกทรัพย์อย่าง ‘ต้นมั่งคั่งล้นฟ้า’ ที่ได้รับการยอมรับให้เป็นราชาแห่งไม้ปลำดับมงคล มาพร้อมลวดลาย สีสันสวยงาม นอกนั้นความเชื่อเรื่องที่สามารถช่วยเสริมดวงเรื่องเงินให้คนในบ้านแล้ว ยังช่วยเสริมความเป็นสง่าราศีหยิบให้กับคนในบ้านอีกต่างหาก

เค้าหน้า

ต้นร่ำรวยมั่งคั่งล้นฟ้า เป็นพืชในตระกูลอโกลนีมา ไฮไลท์ของเขาเลยคือ ใบสีเขียวที่ตัดขอบและลายเส้นด้วยสีแดง ที่คนใดเห็นก็จำเป็นต้องแตะตา สูงโดยประมาณ 18 เซนติเมตร อายุยืนยาวนานหลายๆปี

แนวทางปลูก

ต้นร่ำรวยมั่งคั่งล้นฟ้า ถูกใจดินร่วนปนทรายที่ระบายน้ำดี ส่วนเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ผสมดินปลูก ควรจะเลือกแบบโปร่งเบาและระบายน้ำดี อย่างเช่น กาบมะพร้าวสับ แกลบดิน และใบก้ามปู เพื่อจะคุ้มครองป้องกันโรครากเน่า ชอบแดดรำไร แต่จึงควรให้แดดโดนสม่ำเสมอไปทั้งต้น ระวังเรื่องแดดนิดนึง หากจัดเกินไป หน้าใบจะไหม้ ส่งผลให้ตายได้ น้ำควรให้วันละ 1-2 ครั้ง การบำรุงต้นให้มีความสวยงามงาม สามารถทำเป็นแล้วได้โดยใส่ปุ๋ยเม็ดสูตรละลายช้าเสมอไป

3. ต้นเงินไหลมา

ต้นไม้มงคลเรียกทรัพย์ ตามชื่ออย่าง ต้นเงินไหลมา คนไทยโบราณมีความเชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นนี้ไว้ประจำบ้าน เงินก็จะไหลเข้าบ้านมาตามชื่อเรื่อง ทำให้เกิดความร่ำมั่งคั่ง นอกเหนือจากนั้นนี้ยังช่วยสร้างเสน่ห์และสิริมงคลให้แก่บ้านและผู้อยู่อาศัยอีกด้วย นอกเหนือจากนั้นนี้ ต้นเงินไหลมาเขายังฯลฯไม้ฟอกอากาศยอดฮิต ในยุคที่ค่าฝุ่น P.M 2.5 สูงอีกด้วย ฯลฯไม้มงคลเรียกเงินเรียกทอง แล้วยังมีคุณประโยชน์กินวงกว้างจริง ๆ !

หน้าตา

เป็นไม้เลื้อยที่มีเถายาว สามารถเลื้อยได้ไกลถึง 10-20 เมตร ล้าต้นสีเขียวอวบน้้า ใบเป็นแฉกลึกเข้าหาโคนใบ ส่วนปลายใบเรียวแหลม พื้นใบมีสีเขียวปนเหลือง ปนอยู่ที่รอบๆปลายเส้นใบนิดหน่อย สามารถออกดอกบริเวณยอดได้ เมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น

เทคนิคปลูก

เป็นไม้ที่ปลูกง่ายเลี้ยงไม่ยาก ทั้งแดดทั้งร่ม แต่ถ้าจะปลูกเป็นไม้ปเกรด ควรเลือกกระถางที่มีความสูงราวๆ 8 – 16 นิ้ว จะพอดีสำหรับเพื่อการเติบโตของน้อง กระทำผสมดินร่วน ปุ๋ยคอก แกลบ ขุยมะพร้าว ในอัตราส่วน 1:1:1:1 แล้วปักไว้ตรงกลาง เพื่อจะให้รากต้นไม้ยึดเกาะ รดน้ำปานกลาง บรรจุปุ๋ยโดยตลอด 1 – 2 เดือนต่อครั้ง หมั่นดูกระถาง ว่ารากแน่นเกินความจำเป็นหรือไม่ หากแน่นเกินก็เปลี่ยนแปลงกระถางได้เลย

4. ต้นเศรษฐีเรือนใน

ต้นเศรษฐีเรือนในหนึ่งในต้นไม้มงคล มีฐานะทรัพย์ บางบุคคลอาจจะจะปลูก เนื่องจากความงามของลำต้นและใบ แต่หากสายมูแล้วล่ะก็ แน่ๆว่าเพื่อเสริมสิริมงคล เสริมโชคลาภ เรื่องเงินแน่ๆ! ทั้งนี้ยังมีความเชื่อว่า ถ้าปลูกแล้วออกดอกขณะไหน ช่วงนั้นจะเป็นช่วงที่ปังที่สุด! คงมีโชคมีลาภก้อนใหญ่รออยู่ นอกเหนือจากนี้นี้ ต้นเศรษฐีเรือนใน ยังเป็นไม้ปอันดับจำพวกแรก ๆ ที่ได้รับการเผยแพร่จากหน่วยงานนาซ่าของอเมริกา ว่ามีคุณลักษณะชมดสารพิษ ฯลฯไม้เรียกทรัพย์ แล้วยังฟอกอากาศได้อีก เลิศไม่เลิศ

เค้าหน้า

ใบมีหน้าตาคล้ายใบหญ้า ขอบใขสีเขียวยาวตลอดใบ กลางใบเป็นสีสว่าง มีลำต้นเป็นหัวอยู่ใต้ดิน เมื่อแก่เต็มที่จะมีลำต้นอ่อนแตกออกมาเป็นกิ่ง มีต้นอ่อนเล็ก ๆ เป็นกระจุกอยู่ปลายของกิ่ง และต้นอ่อนที่แตกออกมา สามารถตัดไปปลูกเป็นต้นใหม่ได้อีกด้วย

เคล็ดวิธีปลูก

นิยมปลูกในกระถางแขวนหรือปลูกเป็นพืชคลุมดินก็ได้เช่นกัน ควรจะปลูกในดินร่วนซุย หรือดินปนทราย ที่ระบายน้ำได้ดิบได้ดี หรือใช้ดินที่มีส่วนที่นำมาผสมกัน ดินร่วน 2 ส่วน ทราย 1 ส่วน ปุ๋ยหมัก 1 ส่วน เศษอิฐละเอียด 1 ส่วน เพราะเขารังเกียจแดดจัดและน้ำ จำเป็นที่จะต้องรดน้ำอาทิตย์ละ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ก็พอ

5. ต้นกระบองเพชร

ต้นไม้มงคล มีฐานะทรัพย์ขนาดกะทัดรัดอย่างต้นกระบองเพชร หรือต้นแคคตัส ที่กำลังฮอตฮิตในฝูงชนแต่งบ้าน หรือคนรักต้นไม้แคระ หยิบเป็นอีกต้นที่เป็นที่นิยมมาก เนื่องด้วยความมินิมอล แต่หาทราบไม่ว่า เจ้าต้นกระบองเพชร เป็นเลิศในเก้าต้นไม้เรียกทรัพย์ที่เชื่อเรื่องกันว่า จะมีผลให้กิจการเจริญก้าวหน้า นำโชคลาภมาให้ครอบครัว ยิ่งหากปลูกจนปรากฏดอกชี้ให้เห็นว่าผู้นั้นจะมีเงินทองไม่ขาดมือเลยทีเดียว

ลักษณะ

เป็นไม้ที่มีหนามตามลำต้น ที่เหมือนไม่มีใบ แต่จริง ๆ แล้วน้องก็มีใบเหมือนต้นไม้อื่น ๆ แต่แค่มีพัฒนาการลดภาพกลายเป็นหนาม เพื่อลดการคายน้ำเท่านั้นเอง มีทั้งแบบทรงกลมเตี้ย แบบทรงกระกล่าวสูง จะมีปุ่มหนามขึ้นที่สันพู ทั้งเป็นหนามแข็ง หรือเป็นหนามเส้นอ่อน ๆ คล้ายขนสัตว์ ก็ขึ้นอยู่กับพันธุ์ที่แตกต่างกันออกไป

เทคนิคปลูก

ถ้าระถางขนาดพอเหมาะแล้วบรรจุวัสดุรองก้นกระถาง ยกตัวอย่างเช่น หินเทือกเขาไฟ ใส่ดินผสมพร้อมปลูก แนะนำให้เว้นที่ด้านบนเพื่อจะโรยหินประคองต้น เนื่องด้วยเป็นไม้ที่ทนต่อความแห้งแล้งได้ดิบได้ดี ก็อย่างว่าทะเลทรายก็ทนมาแล้ว ก็เลยไม่ต้องการที่จะอยากน้ำมาก

6. ต้นลิ้นมังกร

ต้นลิ้นมังกร ไม้ปชั้นมงคลที่มีราคาสูงถึงหนึ่งแสนบาท ยิ่งกว่านั้นนี้เมืองไทยยังเป็นแหล่งปลูกเลี้ยง รวบรวมสายพันธุ์ และผลิตลูกผสมที่มีสมรรถนะ ไม่แพ้ถิ่นเกิดที่แท้จริงของลิ้นมังกรอย่างประเทศแอฟริกาใต้ ถึงขั้นเกิดการก่อตั้งดูรมผู้ปลูกเลี้ยงลิ้นมังกรอย่างยิ่งจริงๆ ตอนนี้นิยมปลูกเป็นไม้กระถางและไม้แคระ นอกจากปลูกเพื่อจะใช้ตกแต่งสวนและปเกรดในบ้านแล้ว ยังมีความเชื่อว่าถ้าปลูกแล้ว จะช่วยคุ้มครองปกป้องภัยอันตรายจากด้านนอกได้อีกด้วย เป็นการปัดเป่าสิ่งห่วยแตก ๆ ออกไปนั่นเอง

ใบหน้า

ลิ้นมังกรเป็นไม้ล้มลุก เหง้าอยูในดิน ปรากฏข้อปล้องและแจ่มแจ้ง ทุกส่วนของต้นจะอวบน้ำ เปราะหักง่าย ใบภาพดาบใบยาวปลายแหลม ขอบใบมีสีเหลือง และกลางใบมีสีเขียวอ่อน ประพาดด้วยเส้นสีเขียวเข้มสวยงาม

เคล็ดลับปลูก

ปลูกง่าย ขึ้นได้ทุกสภาวะพื้นที่ เพราะธรรมชาติของลิ้นมังกร สามารถโตขึ้นอยู่ภายในที่แห้งแล้งที่เป็นดินทค่าตอบแทน ถูกใจแสงแดดจัด ทนต่อความแห้งแล้งได้ดี โดยเหตุนี้หากจะปลูกในกระถาง แนะนำเป็นกระถางดินเผาซึ่งสามารถชมดซึมน้ำได้ บากบั่นอย่าให้น้ำเยอะจนแฉะ เนื่องจากว่าจะมีผลให้รากเน่าจนถึงขั้นตายได้ มุ่งเน้นดินที่มีความร่วนโปร่งและซึมซับน้ำได้ดียกตัวอย่างเช่นดินร่วน ผสมใบก้ามปู และมะพร้าวสับ

7. ต้นศุภโชค

หากเอ๋ยถึงต้นไม้มงคล มีฐานะทรัพย์ จะต้องมีต้นศุภโชครวมอยู่ด้วยแน่ๆ ตามหลักฮวงจุ้ยมีความเชื่อกันว่า ต้นนี้จะช่วยดูดเงินชมดทองคำ จนกลายเป็นต้นไม้มงคลเรียกเงินเรียกทองคำ ที่ยืนหนึ่งความปังเรื่องความเจริญ ความร่ำรวย ต้นศุภโชคภาษาจีนเรียกว่า “เหยาเฉียนซู่” มีความหมายว่า เรียกเงิน แถมชื่อถ้อยคำอังกฤษ Money Tree ก็มีคำจำกัดความตรงตัวดีมาก ๆ

ใบหน้า

ไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงกลาง โดยมากจะมาพร้อมทั้งลำต้นที่ถักเปีย ใบเป็นใบเดี่ยว แตกออกเป็นคู่ดิ่งกันข้ามออกตามข้อของกิ่ง ใบหน้าของใบเป็น รูปมนรี ปลายใบแหลม ผิวใบเรียบสีเขียว ดอกเป็นดอกเดี่ยว ออกเป็นช่อ ทรงเส้นสีสว่าง ออกตามปลายยอดหรือปลายกิ่ง แต่จำนวนมากถ้าปลูกในร่มจะไม่ออกดอก

แนวทางปลูก

หากปลูกลงกระถางเป็นไม้ปขั้นสูงเต็มที่ไม่เกิน 8-10 เมตร ไม่ออกดอกติดผล แต่หากปลูกลงดินอายุ 2 ปี จะติดดอก ลำต้นสูงเหมือนไม้ผลทรงพุ่มทั่วๆไป ต้นศุภโชคเป็นพืชทนต่อความแห้งแล้งได้ดิบได้ดี ดูแลไม่ยาก ไม่จำเป็นจะต้องโดนแสงมาก สามารถปลูกได้ในทุกสภาวะพื้นที่ของประเทศไทย ควรจะหลบหลีกการบรรจุปุ๋ยในณ เวลาปีแรก

ทำไมถึงนิยมปลูกต้นไม้มงคลในบ้าน

หากปัดเรื่องโชคลาภออกไปแล้ว การปลูกต้นไม้ล้วนมีข้อดีอยู่มาก ทั้งความงาม ลดภาวะโลกร้อน เป็นไม้ปเกรด นำมาซึ่งการทำให้คนปลูกและผู้คนที่เห็นสัมผัสผ่อนคลาย กระตุ้นความคิดไม่เหมือนใคร แถมบางประเภทเขายังสามารถฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ได้อีกด้วย เหมาะสมกับสังคมเมืองสุด ๆ นี่เป็นเพียงส่วนดีของการปลูกต้นไม้เล็ก ๆ แต่เพื่อสายมูแล้ว ก็อาจไม่น่าจะใช่เรื่องผิดอะไร ถ้าจะคัดเลือกปลูกไม้ปชั้นเชิงมงคล หรือ ต้นไม้มงคลเรียกทรัพย์ เพราะเหตุว่ามั่นใจว่าจะช่วยทำให้โชคให้ลาภ ปกปักรักษาทุกคนในบ้านให้รอดพ้นจากสิ่งเลวร้ายและอันตรายต่าง ๆ อาจจะะจะมาจากความเชื่อส่วนตัว ตามหลักฮวงจุ้ยก็ว่ากันไป นอกจากนี้จะมิได้นำมาซึ่งการทำให้คนใดเดือดร้อนแล้ว การปลูกไม้ปอันดับมงคลยังเป็นการช่วยทำให้จิตของพวกเราสงบ พอสงบแล้ว ใจก็เย็นตามไปด้วย ความนึกคิดดีทำดีก็จะตามมานั่นเอง

 

adrianaspastrycafe

Post Author: savecyber