Site Loader

Dr. Stone ประพันธ์เรื่องของ ริอิจิโร่ อินากาคิ

         Dr. Stone    จะคืออะไรเมื่อมนุษย์จำเป็นต้องกลับไปดำเนินชีวิตในยุคหินอีกรอบนึง !! (MANGA REVIEW) อ.ริอิจิโร่ อินางากิ หรือก็คือคนเขียนการ์ตูนเรื่อง Eyeshield21 การ์ตูนอีก 1 เรื่องในดวงใจ !! แถมยังได้นักวาดจากเรื่อง ORIGIN,SUN-KEN ROCK มาช่วยเรื่องภาพการเล่าเรื่องอีกด้วย บอกตามตรงว่าก่อนที่จะอ่านนี่เป็นคาดหมายเอาไว้มากจริงๆเอาล่ะก็อย่ามัวเสียเวลาอยู่นี้กันเลย    เลื่อนลงไปอ่านบทความที่มีชื่อว่า DR STONE จะคืออะไรเมื่อมนุษย์ต้องกลับไปดำเนินชีวิตในยุคหินอีกรอบนึง !!   ดูการ์ตูน  Dr. Stone  คลิก

 

Dr. Stone

 

แนะนำตัวละครของเรื่อง

เซ่นคู – เป็นเด็กวัยรุ่นที่ฉลาดแล้วบ้าวิทยาศาสตร์มากมาย อยากช่วยเหลือมนุษย์โลกทุกคนที่เจอเหตุการณ์นี้

ไทจู – เด็กหนุ่มโง่ๆโง่ สายแทงค์ประจำกลุ่ม แทบไม่มีอะไรดีเลยเว้นเสียแต่ความแข็งแกร่งและความจริงใจ

ยูซุริฮะ – หญิงสาวน่ารักน่าเอ็นดู แล้วก็เป็นผู้ที่ไทจูรักกระทั่งหมดใจ

ชิชิโอะ – สายต่อสู้ประจำกรุ๊ป เป็นผู้ที่แกร่งมากมาย กลับมีแนวคิดที่เป็นอันตรายต่อโลกอย่างมาก

เรื่องราวคร่าวๆ ก็จะขอบอกไว้ก่อนเลยว่าผมจะบากบั่นเลี่ยงการสปอยล์ให้ได้มากที่สุดครับ อย่างที่ผมเขียนบอกไปข้างต้นว่าเรื่องราวของการ์ตูนประเด็นนี้เปิดเรื่องออกมาได้โหดเหี้ยมมากและก็น่าติดตามสุดๆนั้นมันจะเป็นยังไง มาอ่านกัน!!

โดยเรื่องราวมีอยู่ว่า ไทจู ชายหนุ่มที่สมองมีแต่กล้ามได้ตกลงใจทำบางสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของเค้านั้นก็คือการเข้าไปรับสารภาพรักกับ ยูซุริฮะ หญิงสาวที่ตัวเองมิได้คุยด้วยมาถึง 5 ปี หากแม้ สังเวยคู จะเสนอยาเสน่ห์ให้เค้าแต่เค้าก็ไม่เอา แต่ถ้าว่าก็เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด เมื่อจู่ๆมีแสงประหลาดส่องประกายเจิดจ้าไปทั่วฟ้า ทำให้ทุกคนบนโลกกลายเป็นหิน แต่แม้ว่าจะกลายเป็นหินก็ใช่ว่าจะตาย หากเพียงแต่ว่าไม่เผลอสลบในขณะที่เป็นหินอยู่ก็จะยังคงมีชีวิตอยู่เรื่อยๆ

โดย ไทจู อยู่ในหินโดยมีความคิดที่ว่าจะตายมิได้เด็ดขาดถ้าเกิดยังมิได้ยอมรับรักกับ ยูซุริฮะ กระทั่งหินที่ปกคลุมร่างกายของเค้าอยู่นั้นได้แตกออกมา ทำให้เค้ากลับมามีชีวิตอีกทีนึง แต่หารู้มั้ยว่าโลกในเวลานั้นได้ผ่านมาแล้วถึง 3,700 ปี!! แล้วคนรอดชีวิตตอนนั้นมีเพียงตัวเค้ากับ เซ่นคู เท่านั้น เรียกได้ว่านี่มันคือการเริ่มต้นใหม่ของมนุษยชาติอีกรอบนึง หรือเรียกง่ายๆว่ามันคือ ยุคหิน นั่นเอง !!ในส่วนของเรื่องราวเอาพอหอมปากหอมคอแค่นี้ก่อนก็แล้วกันเนอะ !!

พูดง่ายๆเป็นคนอย่าง ไทจู ที่รอดตายได้ไพเราะต้องการบอกรักสาว แน่ๆเค้าต้องพยายามทุกแนวทางเพื่อที่จะช่วยเหลือ ยูซุริฮะ ให้ได้นั่นเอง สำหรับผมนั้นค่อนข้างจะติดใจการเปิดเรื่องอย่างงี้มาก มันเหมือนอ่านไปแปบเดียวการ์ตูนก็ได้ทิ้งปมอันยิ่งใหญ่ไว้เลยอ่ะครับผม แบบสงสัยก่อนเลยว่าไอ้แสงประหลาดบนท้องฟ้านั้นเป็นอย่างไร ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติหรอ? อาวุธของมนุษย์? หรือจะเป็นเอเลี่ยน!? งวยงงไปหมด แล้วผ่านมา 3,700 ปีอย่างนี้

การ์ตูนแนวแอ็กชัน เอาชีวิตรอด

      พวกผู้แสดงนำชายจะใช้ชีวิตอย่างไรต่อ นางเอกล่ะตายมั้ย แล้วจะช่วยโลกได้อย่างไร ขอชี้แจงเพิ่มเติมอีกนิดนะว่าดารานำชายฟื้นขึ้นมาเป็นเห็นผู้คนเป็นหินเยอะไปหมด แล้วเค้ารู้สึกว่าถ้าตนเองรู้สึกตัวได้ผู้อื่นก็น่าจะฟื้นได้เหมือนกันงี้ ภายหลังที่ตกตะลึงกับการเปิดเรื่องของการ์ตูนประเด็นนี้ไปแล้ว ถัดมาก็จะขอเอ่ยถึงความรู้สึกอื่นๆเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องนี้กันบ้างดีมากกว่า

โดยการ์ตูนเรื่องนี้นี่ดีนะที่มีติดอยู่แรกเตอร์ผู้แสดงอย่าง เซ่นคู เพราะว่านี่คือผู้แสดงที่ ซึ่งพูดได้ว่าฉลาดหลักแหลมที่สุดในเรื่อง การ์ตูนก็เลยใช้ประโยชน์จากตัวละครนี้ซ่อนเร้นวิชาความรู้สาระมาให้กับคนอ่านอย่างเราเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต ใช้ของนู้นนี่นั่นมาผสมมาสร้างเพื่อความอยู่รอด แรกๆซึ่งมันดีแล้วนะแม้กระนั้นเพียงพอระยะหลังนี่ผมเริ่มเบื่อๆอย่างไรก็ไม่เคยรู้เวลามีสาระมากเกินไป

เพราะเหตุว่าสาระในเรื่องนี้มันจะมากับตัวหนังสือที่ยาวจนกระทั่งบางครั้งก็รู้สึกเกียจคร้านอ่าน(ฮา) แต่ที่ผมรู้สึกแน่ๆเลยก็คือภายหลังเปิดเรื่องไปอย่างวิจิตรตระการตาแล้ว เริ่มเคลียเงื่อนโน่นนี่โน่นได้บ้างแล้ว การ์ตูนกลับทำให้เรารู้สึกเบื่ออย่างน่าประหลาด เนื่องจากเงื่อนใหม่ๆที่โผล่ขึ้นมามันไม่รู้เรื่องสึกพีคเท่าหนแรกที่อ่านเลย บางคราวนี่ก็บางทีก็อาจจะเป็นข้อบกพร่องของการเปิดเรื่องอย่างมากใหญ่ก็ได้นะสำหรับผม

แต่โดยรวมผมยังมีความรู้สึกว่าสนุกสนานอยู่ดีถึงจะไม่เท่าเรื่อง Eyeshield21 ที่อาจารย์แกเคยแต่งไว้ก็ตาม อ้อ!! แล้วลายเส้นเรื่องนี้สวยมาก เรื่องนี้จำต้องเห็นด้วยเลย สำหรับผมประเด็นนี้จะอ่านก็ได้ไม่อ่านก็ได้ ก็ลองดูถ้าหากอ่านแล้วเครื่องติดหรือชอบการ์ตูนแนวแอ็กชัน เอาชีวิตรอด แล้วก็แฝงสาระมาแบบแน่นๆก็จัดไปเลย การ์ตูนเรื่องนี้ตอบโจทย์คุณแน่ๆสรุปเปิดเรื่องก้าวหน้ามาก สาระมากไปหน่อย

โดยร่วมบันเทิงใจดีเพลิดเพลินๆ ก็จบไปแล้วสำหรับบทความที่มีชื่อว่า DR STONE จะเป็นยังไงเมื่อมนุษย์ต้องกลับไปใช้ชีวิตในยุคหินอีกรอบนึง !! ถ้าเกิดมีอะไรผิดพลาดก็ขอโทษด้วยขอรับ ก็ถ้าเกิดคนใดกันแน่เห็นต่างกับผมหรือเคยอ่านการ์ตูนเรื่องนี้มาและสามารถเขียนคอมเมนต์สนทนากันได้เลย แล้วเจอกันใหม่ในบทความต่อไป

 

นิยมวัตถุทางประวัติศาสตร์ ของคาร์ล มาร์กซ์

     Dr.Stone กับนิยมวัตถุทางประวัติศาสตร์ ของคาร์ล มาร์กซ์ ในบรรดาการ์ตูนโชเน็นสมัยหลังมานี้ Dr.Stone คือเรื่องหนึ่งที่มาแรงและชวนเชียร์ให้ได้ไปต่ออีกยาวๆดำเนินเรื่องด้วยการเผชิญหน้ากันระหว่างการศึกษาและทำการค้นพบทางวิทยาศาสตร์และกำลังของผู้คนในทางกายภาพวันหนึ่งเกิดแสงสว่างวาบแปลก ทุกคนกลายเป็นหิน เวลาผ่านไปกว่า 3,689 ปี เค้าเหล่านั้นก็สามารถกระเทาะหินออกมาได้

เพื่อพบว่าโลกเปลี่ยนสภาพกลับไปเหมือนยุคหิน และ ‘เซ็นคุ’ อัจฉริยะทางวิทยาศาสตร์ ก็จะต้องปะทะกับ ‘สึติดอยู่สะ’ ผู้มีร่างกายหนักแน่นหนึ่งในหัวข้อสำคัญและก็ดีเด่นของ Dr.Stoneหมายถึง‘นิยมวัตถุทางประวัติศาสตร์’ หรือ Historical Materialism ซึ่งเป็นแนวทางมองดูประวัติศาสตร์แบบมาร์กซิสต์ ที่มองว่าพฤติกรรมรวมทั้งวิธีคิดของผู้คนเปลี่ยนไปเนื่องจากวัตถุ หรือเทคโนโลยี รอบข้าง (Outside-in)

จึงน่าสนใจว่ามังหงะหัวข้อนี้เสนอภาพว่า ประดิษฐกรรม และวิธีคิดของเซ็นปะทุได้เปลี่ยนแปลงความคิดรวมทั้งวิถีชีวิตของคนโลคอลที่เกิดรวมทั้งเติบโตมากับสภาพแวดล้อมที่ไม่มีเทคโนโลยี อย่างไรบ้างในตอนปี 1980s – 2000s น่าจะถือได้ว่า เป็นยุคทองมากๆยุคหนึ่งของมังหงะสำหรับเด็กชาย (shonen manga) เพราะเหตุว่ามีโชเน็นมังหงะระดับขึ้นแท่นหลายชิ้นที่ยังคงฉายซ้ำ ผลิตภาคใหม่ๆหรือเป็นผลิตภัณฑ์แบบอย่างอื่นอีกมากมายจนกระทั่งในปัจจุบัน

ทั้งของเด็กเล่น เกม ภาพยนตร์ ฯลฯ อย่าง ดราก้อนบอล อาราเล่ โปเกมอน ดิจิมอน ไล่บ่อยมาจนกระทั่งมังหงะที่ยังคงดำเนินเรื่องอยู่ในเล่มหลักของวารสารโชเน็นจัมพ์ในตอนนี้อยู่อย่าง วันพีซ, ฮันเตอร์ x ฮันเตอร์ หรือที่จบไปแล้วไม่นานนักอย่างฮิคารุ เซียนโกะเกมอัจฉริยะ, ปริ๊นซ์ออฟเทนนิส, บลีช, เดธโน้ต, หรือนารูโตะ นินจาเวทมนตร์คาถาโอโหเฮะกระนั้นนับแต่ช่วงปลายของทศวรรษ 2000s เป็นต้นมา

ก็เริ่มมีปัญหาหนึ่งที่เป็นที่พูดถึงกันมากในกลุ่มผู้อ่านมังหงะ โน่นเป็น ดูเหมือนไม่มีมังหงะใหม่ๆที่จะมาขึ้นแท่นสืบทอดทายาทแทนมังหงะระดับตำนานที่ว่ามานี้ได้เลย หลายเรื่องทั้งพลังการเล่าเรื่องก็ดูเหมือนจะด้อยกว่าโดยเปรียบเทียบ ไม่เช่นนั้นก็ไม่ได้รับความนิยมเท่าไรนักจนโดนตัดจบไปอย่างค่อนข้างเร็วทันใจแต่ในตอน 5 ปีที่ล่วงเลยไป ความมุ่งหวังดูเหมือนจะเริ่มกลับมาอีกครั้งหนึ่ง เมื่อมังหงะคนใหม่สายโชเน็นเริ่มโผล่มาให้มองเห็นขึ้นอีกรอบ

รวมทั้งทำท่าว่าจะไปได้ยาวพอจะตกทอดตำนานของมังหงะระดับท็อปรุ่นพี่ได้ คนไม่ใช่น้อยฝากความคาดหวังไว้กับมังหงะเรื่องดังอย่าง Boku no Hero Academia ที่มีเนื้อเรื่องเป็นมังหงะต่อสู้สายคลาสสิคระหว่างฮีโร่ กับคนร้าย แม้กระนั้นมีการสร้างจักรวาลของวีรบุรุษรวมถึงระบบโลกแบบใหม่ชุดใหม่ขึ้นมาเลย แต่กระนั้น ด้วยรสนิยมส่วนตัวแล้ว ตัวผมเองไม่ถึงกับถูกใจเรื่องที่ว่านี้นัก (ค่อนข้างเบื่อ -แหะๆ)

 

ผลงานประพันธ์เรื่องของ ริอิจิโร่ อินากาคิ (Riichiro Inagaki)

         อีกเรื่องที่แม้ว่าจะเป็นมังหงะสายเซย์เน็น หรือมังหงะสำหรับคนแก่หน่อย แต่ว่าก็เป็นที่ฮิตฮ็อตในกลุ่มเด็กๆมากอย่าง One-punch Man ที่ดูทรงจะเปลี่ยนเป็นตำนาน และก็เราคงจะได้ได้โอกาสเอ๋ยถึงในโอกาสถัดไป เรื่องนี้ได้ผลสำเร็จงานของ ONE ที่ต่อมาถูกอบรมงานภาพขึ้นใหม่โดยยาสุเกะ มุราตะ (คนวาดรูปเรื่อง Eye-shield 21) ทำให้ทุกอย่างยิ่งสุโค่ยขึ้นไปอีก แนะนำให้ไปลองหาอ่านกันมองแต่ว่าหากเอ๋ยถึงมังหงะสำหรับเด็กผู้ชายจริงๆ

โดยส่วนตัวคิดว่าน่าฝากความหวังรวมทั้งอยากเชียร์ให้ไปได้ไกลๆนานๆที่สุดในยุคนี้ คงจะหนีไม่พ้นเรื่อง Dr.Stone ซึ่งสำเร็จงานที่ค่อนข้างก้ำกึ่งระหว่างมังหงะเด็กชายกระแสหลัก ที่มีการต่อสู้ เสี่ยงอันตราย มีเซ็ตติ้งที่หลุดโลก มีตัวละครที่แต่ละตัวมีความรู้และมีความเข้าใจระดับเหนือมนุษย์

กระนั้นมันก็มีลูกผสมที่กำลังลงตัวมากของมังหงะสายรองหรือที่บางโอกาสเรียกกันว่าสายดาร์ก เพราะเหตุว่ามันไม่ได้ดำเนินเรื่องผ่านการต่อสู้ทางร่างกายแบบหมัดชนหมัด กระบี่ประดาบอะไร อย่างพวกวันพีซ หรือนารูโตะ หรือบลีช แต่ดำเนินเรื่องผ่าน “การศึกษาและทำการค้นพบทางด้านวิทยาศาสตร์” แล้วก็การ “ประดิษฐ์สร้างสรรค์เทคโนโลยีแบบใหม่ๆ” มาประมือกับกำลังในในทางกายภาพ

Dr.Stone ได้ผลงาน ประพันธ์เรื่องของ ริอิจิโร่ อินากาคิ (Riichiro Inagaki)  ที่ผ่านมาผลงานยกเมฆที่สร้างชื่อให้กับเขาก็คือ มังหงะกล่าวถึงอเมริกันฟุตบอลระดับม. ปลายชื่อดังอย่าง Eye-shield 21 ที่ถือได้ว่าอยู่ในยุคทองของมังหงะด้วย มาเกาะติดคู่กับนักวาดมังหงะมือเก๋าอย่าง ‘Boichi’ ซึ่งเป็นนามแฝงของนักวาดมังหงะมีชื่อเสียงชาวเกาหลีชื่อปาร์ก มูชิก (Mujik Park)

ซึ่งสร้างชื่อในญี่ปุ่นมานานแล้ว ส่งผลงานมากมาย อย่าง Space Shift Caesar, Sun-Ken-Rock, Wallman, Origin อื่นๆอีกมากมายในเรื่อง Dr.Stone นี้ เรื่องราวเริ่มต้นจากโลกในยุคปัจจุบันนี่แหละขอรับ แต่แล้ววันหนึ่งก็เกิดเหตุการณ์ที่ไม่มีผู้ใดทราบดีว่าต้นสายปลายเหตุคืออะไร แต่ว่าเกิดแสงไฟวูบครั้งใหญ่ แล้วสิ่งมีชีวิตเกือบทุกอย่างก็เปลี่ยนเป็นหินไปหมด (แม้กระนั้นยังคงมีชีวิตอยู่ภายใต้เปลือกหินนั้น) และเวลาก็ผ่านไปกว่า 3,689 ปี โลกเปลี่ยนสภาพไปหมด มากเสีย

จนกระทั่งเกินกว่าจะเรียกว่าเป็นโลกยุคข้างหลังการล่มสลาย หรือ Post-Apocalyptic World ได้ เพราะว่าสภาพการณ์โอบล้อมของโลกถึงกับขนาดฟื้นคืนกลับมาใหม่เป็นโลกอีกใบไปแล้ว และเหล่าผู้ที่แข็งเป็นหินก็เบาๆเริ่ม “กระเทาะหินออกมา” แล้วได้กลับมาดำรงชีวิตในโลกใบเดิมแต่ภาวะใหม่นี้ ข้ามระยะเวลากว่าสามพันปี โดยที่ความทรงจำก็ยังอยู่กับโลกเมื่อกว่าสามพันปีกลายนั้น

อยู่นักแสดงหลักในเรื่องเป็น เซ็นคุ (Senku) นักเรียนม. ปลายที่เป็นอัจฉริยะทางด้านวิทยาศาสตร์แทบทุกกิ้งก้าน การคำนวณ จนถึงการประดิษฐ์ กับสหายๆของเขาที่เป็นคนร่วมรุ่นเองอย่างไทจูและยูซุริฮะ กับอีกคนหนึ่งเป็นสึกาสะ ที่เป็นนักสู้ที่แข็งแกร่งมากมาย (สามารถล้มสิงโตได้ด้วยมือเปล่า) ทั้งมีความเข้าใจในเชิงการวางแผนยุทธศาสตร์ที่ไม่เป็นรองใครกันแน่ ทั้งคู่คนมีมุมมองต่อโลกที่แตกต่างกัน (ยังไงนั้นควรไปอ่านเอง) แล้วก็นำมา

ซึ่งการก่อให้เกิดการจำต้องต่อสู้ห้ำหั่น เพื่อจะจบอีกฝ่ายลงให้ได้ผลจากการห้ำหั่นทำให้กรุ๊ปของเซ็นระอุจะต้องแยกทางกัน เซ็นระอุไปศึกษาและทำการค้นพบมนุษย์ซึ่งเป็นคนท้องถิ่นจริงๆคือ เกิดและก็โตมาในโลกที่เป็นแบบนี้จริงๆในระหว่างที่พวกเขายังคงเป็นหินอยู่ ซึ่งหมายถึงหรูหราการวิวัฒนาการระดับมนุษย์สมัยมืดค่ำดำบรรพดีๆนี่เองขอรับ แม้กระนั้นภาวะดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น

นี้ก็ไม่ได้ต่างกันมากเท่าไรนัก ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์แคว้นของโลกใหม่ หรือมนุษย์ผู้ฟื้นคืนจากโลกเก่า ทุกคนล้วนอยู่ในสมัยที่จำเป็นต้องกลับมาสู่จุดเริ่มต้นทางเทคโนโลยีที่เป็นศูนย์ร่วมกันทั้งนั้น แล้วก็จุดนี้เองที่บทบาทของเซ็นระอุสำคัญยิ่ง เพราะเหตุว่าเขาคิดจะมีผลให้ระดับของเทคโลโลยีและสิ่งใหม่ของโลกใหม่นี้ ก้าวทันยุคทันสมัยเก่าให้ได้เนี่ยชั่วเวลา 1 อายุคนของเขา

รวมทั้งฝั่งตรงข้ามของเซ็นคุ อย่างพวกสึค้างสะเองก็ทราบดีว่าปล่อยเซ็นปะทุไว้นานมิได้ เพราะไม่อย่างนั้นแล้วเซ็นคุก็จะปรับปรุงเทคโนโลยีไปไกลเกินกว่าที่ความสามารถเกี่ยวกับด้านกำลังทางกายภาพล้วนๆจะสู้ไหวหรือตามทัน

กลับสู่หน้าหลัก

Post Author: savecyber