Site Loader
ดูหนังจีน

ดูหนังออนไลน์  ดูหนังจีน

ดูหนังจีน ตำนานสกุลตู๋ข้า (The Legend of Dugu) พรีเซนเทชั่นเรื่องราวในสมัยวงศ์สกุลเหนือใต้ ซึ่งเป็นสมัยที่การขัดกัน สงครามกลางเมือง รวมทั้งเป็นสมัยที่มีการเปลี่ยนพระเจ้าแผ่นดินบ่อย รายละเอียดเอ่ยถึงสกุลตู๋ข้าซึ่งถูกใต้หล้าจับตาดูด้วยเหตุว่าคำพยากรณ์ที่ว่า “ตู๋ฉันเทียนเซี่ย” (ใต้หล้าของตู๋เรา) คำพยากรณ์ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นทำให้แม่ทัพใหญ่อย่าง “ตู๋ข้าผ้าซิ่น” รู้สึกอึดอัดใจ แม้กระนั้นบุตรสาวสองคนของเขาต่างหวังว่าตนเป็นผู้ที่จะก่อให้คำพยากรณ์เป็นจริง ตู๋ฉันผ้าซิ่นมีลูกสาวสามคน แต่ละคนล้วนมีรูปโฉมโนมพรรณงาม บุตรสาวคนโต “ตู๋ฉันปันรั่ว” เป็นคนฉลาดหลักแหลมแล้วก็มักใหญ่ใฝ่สูง

แม้ว่าจะรักราชครู “อวี่เหวินฮู่” แต่ว่าคุณเลือกที่จะสมรสกับสมาชิกวงศ์สกุลเป่ยโจวอปิ้ง “อวี่เหวินอวี้” ในขณะที่เขาเป็นคนใจปลาซิวรวมทั้งอ่อนแอ เพียงแต่เพื่อตนได้เป็นฮองเฮารวมทั้งให้ใต้หล้าเป็นของตู๋ข้าเช่นคำพยากรณ์ เมื่อได้เป็นฮองเฮาสมปรารถนา ปันรั่วกลับเสียชีวิตขณะคลอดบุตรของอวี่เหวินอวี้ (ก่อนหน้าที่ผ่านมาคุณเคยมีลูกสาวกับอวี่เหวินฮู่ แต่ว่าคุณปิดเป็นความลับและก็ชูให้น้องสาวคนเล็กเป็นผู้ดูแล ซึ่งคราวหลังบุตรสาวคุณได้เป็นฮองเฮาของวงศ์สกุลเป่ยโจวด้วยเหมือนกัน)บุตรสาวผู้ที่สองของตู๋เราสิน “ตู๋ฉันม่านถัว” เป็นคนโลภมากรวมทั้งทะเยอทะยาย เนื่องจากว่าเกิดขึ้นมาต้อยต่ำ (เป็นลูกนอกกฎหมาย)

คุณก็เลยอยากได้ดีรวมทั้งได้เป็นสตรีชั้นสูงราวกับพี่สาวบ้าง คุณไม่ได้อยากต้องการ ดูหนังจีน  สมรสกับคู่หมั้นคู่หมายที่ไม่มีความทะยานอยากอย่าง “หยางเจียน” ก็เลยคิดช่วงชิงคู่หมั้นคู่หมายของน้องสาว แต่ว่าในที่สุดกลับได้สมรสกับ “หลีปิ่ง” (พ่อของคู่หมั้นคู่หมายของน้องสาว) คราวหลังคุณได้ให้กำเนิดบุตรนาม “หลี่เยวียน” แล้วก็ได้แปลงเป็นแม่ของแผ่นดินต้าถัง (บุตรคุณเป็นปฐมพระราชาธิราชของวงศ์สกุลถัง ข้างหลังเสียชีวิตคุณก็เลยถูกอวยขั้นเป็น “หยวนเจินฮองเฮา” ที่วงศ์สกุลถัง)

ส่วนบุตรสาวคนเล็ก “ตู๋ข้าเจียหลัว” เป็นคนจิตใจดีมีคุณงามความดี แรกเริ่มคุณมีใจให้ “อวี่เหวินยง” แม้กระนั้นพ่อจะจับคุณสมรสกับ “หลี่เฉิง” ข้างหลังม่านถัวสมรสกับพ่อของหลี่เฉิง แผนสมรสระหว่างเจียหลัวกับหลี่เฉิงก็เลยถูกยกเลิกไปโดยปริยาย ในเวลาถัดมาเจียหลัวจำเป็นต้องสมรสกับหยางเจียนตามความปรารถนาของพ่อ ข้างหลังพ่อปลิดชีพตัวเองเพื่อปกป้องรักษาครอบครัว เจียหลัวก็เลยแบกรับหน้าที่สำหรับการคุ้มครองปกป้องสกุลตู๋เราแทน (ข้างหลังตู๋ข้าผ้าซิ่นกับปันรั่วเสียชีวิต สกุลตู๋เราที่เคยเรืองอำนาจฉับพลันต่ำลง) แม้ว่าจะสมรสเนื่องจากสิ่งที่มีความต้องการแม้กระนั้นสุดท้ายทั้งสองก็รักกัน

ดูหนังจีน

โดยหยางเจียนได้ให้คำมั่นว่าจะรักเจียหลัวเพียงผู้เดียว ถึงแม้รังเกียจประเด็นการเมืองแม้กระนั้นเจียหลัวก็ช่วยหยางเจียนรวมแผ่นดินได้เสร็จ ตอนหลังคุณได้เป็นฮองเฮาคนแรกของวงศ์สกุลสุย (เหวินเซี่ยนฮองเฮา)ละครเปิดตัวขึ้นในสมัยวงศ์สกุลเหนือใต้ซึ่งเป็นตอนในช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยไฟการศึกแล้วก็ความระส่ำระสายด้านการเมือง เรื่องราวเริ่มขึ้นในปีลำดับที่สาม รัชศกหย่งซี (คริสต์ศักราช 535) ซึ่งเป็นตอนความหายนะแล้วก็เป็นปีในที่สุดของวงศ์สกุลเป่ยเว่ย (หรือ “เว่ยเหนือ” ซึ่งริเริ่มตั้งขึ้นโดยชาวเซียนเป่ย)… ฮ่องเต้ “หยวนซิว” (เสี้ยวอู่ตี้) ไม่ได้อยากต้องการถูกครอบครองอีกต่อไปก็เลยนำกองทัพบุกจู่โจมเจ้าขุนมูลนายใหญ่ (และก็พ่อตา)

ที่ได้ใจอย่าง “เกาฮวน” แม้กระนั้นท้ายที่สุดกลายเป็นข้างปราชัยและก็ถูกกองทัพของเกาฮวนปราบอย่างราบคาบชานเมืองหลวง (ลั่วหยาง) (ส่วนหนึ่งส่วนใดเป็นเพราะว่าเหล่าแม่ทัพนายกองจำนวนมากต่างยอมสวามิภักดิ์ต่อเกาฮวน) ในช่วงหน้าสิ่วหน้าขวานหยวนซิวทำเป็นเพียงแต่นำกำลังทหารที่เหลืออยู่ห้าพันนายหนีตายไปยังดินแดนแถบกวนต้อง หวังพึ่งบุญบารมีแม่ทัพใหญ่ “อวี่เหวินไท่”กลางทางกองทัพของหยวนซิวถูกทหารของเกาฮวนลอบจู่โจม หยวนซิวมีความคิดเห็นว่าพวกตนสู้ไม่ไหวก็เลยสั่งให้ทุกคนถอบกลับ ครั้นเมื่อเหลือผู้อารักขาข้างกายไม่มากมายหยวนซิวก็เลยตกอยู่ในอันตราย ก่อนที่จะเขาจะถูกทหารของเกาฮวนฆ่า แม่ทัพ “ตู๋เราหรูเยวี่ยน”

แล้วก็แม่ทัพอันซีนาม “หยางควร” (พ่อ “หยางเจียน”) ได้ตามมาช่วยเขาไว้ได้ทัน หยวนซิวรู้สึกตื้นตันใจที่แม่ทัพตู๋เรากับแม่ทัพหยางยังคงยืนหยัดเคียงคู่ตน เวลาเดียวกันก็รู้สึกปวดหัวใจเนื่องจากว่าครั้งก่อนเขาเคยมีแม่ทัพมากไม่น้อยเลยทีเดียวรุมล้อม แม้กระนั้นเพียงพอถึงยามยากกลับเหลือแม่ทัพข้างกายเพียงแค่สองคนแม่ทัพตู๋ฉันมีความคิดเห็นว่าทหารของเกาฮวนถูกพวกตนขับไสออกไปแล้ว ประกอบกับเหล่าทหารข้างตนล้วนเหนื่อยล้าเมื่อยล้าก็เลยเสนอให้ค้างคืนที่วัดร้างก่อน หยวนซิวมีความคิดเห็นว่าบนฝาผนังของสงฆ์ร้างมีตัวอักษรเรียงรายล้นหลามก็รู้สึกสนเท่ห์ใจ แม่ทัพตู๋ฉันบอกว่าตัวหนังสือพวกนี้มีไว้ประกอบคำทาย

ข้างหลังผู้คนมาอธิษฐานแล้วก็เสี่ยงเซียมซีแล้ว พวกเขาจะนำจำนวนที่ปรากฏบนไม้มาไล่หาตัวหนังสือเพื่อค้นหาคำตอบ (ตัวหนังสือบนฝาผนังจะเรียงเป็นแนวโดยมีเลขดูแลแต่ละแถวอีกทั้งแนวดิ่ง/แนวขนาน) หยวนซิวได้ยินเพราะฉะนั้นก็เลยทดลองเสี่ยงทายดูเล่นๆแต่ว่าคำพยากรณ์ที่ได้กลับทำให้เขาตะลึงงัน คำพยากรณ์ที่ได้เป็น “帝星未明,然独孤天下” (ตี้สิงเว่ยหมิง หรานตู๋เราเทียนเซี่ย* / ดาวพระราชายังไม่ชัดแจ้ง  ดูหนังจีน  แม้กระนั้นใต้หล้าเป็นของตู๋เรา) ซึ่งมีความหมายว่า กษัตริย์ที่จริงจริงยังไม่ปรากฏ (ยังไม่มีผู้ใดรวมแผ่นดินจีนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้เสร็จ) แม้กระนั้นสกุลตู๋เราเป็นกุญแจสำคัญสำหรับในการดูแลใต้หล้า

คำพยากรณ์ดังที่กล่าวผ่านมาแล้วสร้างความตื่นตระหนกให้หยวนซิวไม่น้อย แต่กระนั้นเขาก็เลือกที่จะวางใจเจ้าขุนมูลนายผู้จงรักภักดีอย่างแม่ทัพตู๋ข้า (หยวนซิวมั่นใจว่าแม้แม่ทัพตู๋เราช่วยนำพา ตนจะสามารถรวมแผ่นดินแล้วก็ได้ดูแลใต้หล้า) แม้กระนั้นไม่วายเปลี่ยนแปลงชื่อให้ตู๋ข้าหรูเยวี่ยนใหม่เป็น “ตู๋ฉันผ้าซิ่น” (“ผ้าซิ่น” แสดงว่า เชื่อใจ วางใจ)ต่อไปกองทัพของหยวนซิวก็มุ่งหน้าไปยังดินแดนแถบกวนควร ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกรวมทั้งเป็นเขตดูแลของแม่ทัพอวี่เหวินไท่ ดังนี้ “อวี่เหวิน” เป็นสกุลที่เรืองอำนาจและก็มีกองทัพที่กล้าแกร่ง ถึงแม้ข้างนอกดูอย่างกับว่าสวามิภักดิ์ (อวี่เหวินไท่ต้อนรับหยวนซิวอย่างสมเกียรติ)

แม้กระนั้นข้อเท็จจริงแล้วพวกเขามีแผนการที่จะลบล้างราชบัลลังก์ หยวนซิวหลงนึกว่าตนหนีมาปักหลักที่กวนควรแล้วจะไม่มีอันตรายและก็จะได้กู้อำนาจใหม่ หารู้ไม่ว่าตนกำลังหนีเสือปะไอ้เข้ ด้วยเหตุว่าภายหลังหยวนซิวย้ายราชสำนักมาอยู่ที่เมืองฉางอันก็ถูกสกุลอวี่เหวินเข้าครอบครอง ทำให้แปลงเป็นหุ่นเชิดรวมทั้งไม่มีซึ่งอำนาจอย่างที่เคย จนถึงในปี คริสต์ศักราช 557 “อวี่เหวินฮู่” (หลานชายอวี่เหวินไท่) ได้ช่วยเหลือ “อวี่เหวินเจวี๋ย” (ลูกชายอวี่เหวินไท่) ให้ขึ้นเป็นปฐมกษัตริย์ของวงศ์สกุลเป่ยโจว (โจวเหนือ)

หากแม้วงศ์สกุลเปลี่ยนแปลงแต่ว่าตู๋ข้าผ้าซิ่นยังคงเป็นแม่ทัพใหญ่ราวกับดังเช่นเดิม เขาและก็ครอบครัวพร้อมเหล่าทหารพึ่งจะกลับมาจากเป่ยเจียง ข้างหลังอยู่เมืองหลวง (ฉางอัน) ได้ไม่กี่วัน ฮ่องเต้อวี่เหวินเจวี๋ย (เสี้ยวหไม่นตี้) และก็ “หยวนฮองเฮา” ก็เสด็จมาที่ลานฝึกฝนของแม่ทัพตู๋ฉัน เว้นแต่ฮ่องเต้กับฮองเฮาแล้วยังมีกลุ่มผู้ติดตามอีกเยอะแยะนำโดย “อวี่เหวินฮู่” (หลานชายของอวี่เหวินไท่ ครองตำแหน่ง “ไท่ซือ” (ราชครู) ของวงศ์สกุลเป่ยโจว) และ “อวี่เหวินอวี้” (หรือ “หนิงตูหวัง” ลูกชายคนโตของอวี่เหวินไท่) และก็ “อวี่เหวินยง” (หรือ “ฝู่เฉิงหวัง” บุตรผู้ที่สี่ของอวี่เหวินไท่) เมื่อฮ่องเต้และก็ฮองเฮามาถึง ทุกคนและเหล่าเชื้อพระวงศ์ต่างพร้อมใจกันยอตัวถวายบังคม อาจมีเพียงแต่อวี่เหวินฮู่ที่ไม่ยินยอมลงจากข้างหลังม้า

 

 สัประยุทธ์ทะลุฟ้า (Battle Through the Heavens)

ของนักประพันธ์ชายหนุ่มผู้ครอบครองนามแฝง “เทียนฉานถู่โต้ว” เรื่องราวมิได้เกิดขึ้นบนโลกที่เราอาศัยอยู่ แม้กระนั้นเกิดขึ้นในโลกที่ปราณยุทธ์ที่เรียกว่า “มหาพื้นพิภพโต้วชี่” (โต้วชี่ต้าทาง) ซึ่งเป็นโลกที่ปราณยุทธ์วินิจฉัยทุกสิ่งทุกอย่าง สถานะการณ์ในละคร ‘ภาคแรก’ นี้ พูดถึงเรื่องราวตอนแรกในชีวิตของ “เซียวเหยียน” ที่เครือญาติเซียว ซึ่งโด่งดังเลื่องลือว่ายอดเยี่ยมความสามารถอัจฉริยะขณะอายุเพียงแค่ 9 ขวบ (ในนิยายบอกว่าในขณะนั้นเขาเสร็จขั้น “ปราณที่ยุทธ์ ตอนที่ 9”)ปีเดียวกันนั้น “กู่เหวินสิน” (คุณแม่ของเซียวเหยียน) ได้มอบแหวนวงหนึ่งให้เซียวเหยียนรักษา ต่อจากนั้นไม่นานคุณก็ถูกห้าเชื้อสายใหญ่ใส่ร้ายว่าเป็นผู้ทรยศและก็โดนบีบให้ปลิดชีพตนเอง ข้างหลังสวมแหวนโบราณของแม่ ปราณยุทธ์ที่เซียวเหยียนสู้อุตส่าห์สั่งสมและก็ฝึกฝนมาตลอดนับเป็นเวลาหลายปีก็สลายหายไป

ต่อจากนั้นผู้ที่เคยได้รับการเชิดชูว่ายอดเยี่ยมอัจฉริยะอย่างเซียวเหยียนก็เปลี่ยนเป็นเศษสวะและก็ถูกผู้คนดูแคลนมาตลอดเจ็ดปี ดูหนังจีน  ด้วยเหตุนั้น เชื้อสายน่าหลานก็เลยขอยกเลิกคำสัญญาหมั้นหมายระหว่างเซียวเหยียนกับ “น่าหลานเยียนหราน” ซึ่งๆหน้าแขกในวันหมั้นหมาย เพื่อไม่ให้เชื้อสายเซียวอับอายขายขี้หน้าแล้วก็ทวีความแตกแยกมากมายไปกว่านี้ เยียนหรานก็เลยยื่นข้อเสนอให้เซียวเหยียนโดยกล่าวว่าวันนี้พวกตนจะชะลอคำร้องขอถอนหมั้นออกไปก่อน แม้กระนั้นในอีกสามปีด้านหน้าเซียวเหยียนต้องมาท้าดวลกับคุณที่สำนักม่านเมฆี (เยียนหรานเป็นลูกศิษย์สำนักม่านเมฆินทร์) ถ้าหากเซียวเหยียนเป็นข้างชนะ คุณจะยอมเป็นข้ารับใช้เขาทั้งชีวิต (แต่ว่าถ้าหากเขาพ่ายข้อตกลงหมั้นหมายจะถูกยกเลิกอย่างเป็นทางการต่อหน้าสาธารณะชน)

เซียวเหยียนตอบโต้กลับด้วยการบอกว่า ไยจะต้องรอคอยถึงสามปีในเมื่อตนไม่เคยเพ่งดูมัยในตัวเยียนหราน เขาเขียนอักษร “休” (ซิว) ลงบนคำสัญญาหมั้นหมาย แล้วประกาศว่าเชื้อสายน่าหลานไม่คู่ควรกับเชื้อสายเซียว ครั้นเมื่อโดนเด็กเมื่อวานซืนดูถูกดูแคลน “น่าหลานเจี๋ย” (ผู้นำเครือญาติน่าหลาน) ก็เลยสั่งให้เซียวเหยียนกินคำสัญญาฉบับดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น เมื่อเซียวเหยียนไม่ทำตามอย่างเครือญาติน่าหลานก็เลยใช้ความรุนแรงขู่เข็ญโดยการทำร้ายอีกทั้ง “เซียวจัดจ้าน” (พ่อเซียวเหยียน) แล้วก็เซียวเหยียน เซียวเหยียนสารภาพคำแนะนำของเยียนหรานด้วยความคับข้องใจ

เขาบอกคุณว่าอีกสามปีด้านหน้าตนจะเอาคืนคุณแล้วก็เชื้อสายน่าหลานแบบตาต่อตาฟันต่อฟัน ต่อจากนั้นก็เตือนคุณว่า “สามสิบปีกระแสธารผกผันทิศตะวันออก สามสิบปีกระแสธารผกผันตะวันตก ต้องอย่าดูถูกชายหนุ่มย่ำแย่” (ถึงจะเป็นเศษสวะในวันนี้แต่ว่าตอนอายุ 9 ขวบเขาหรูหราพลังปราณยุทธ์เหนือกว่าคุณในวันนี้ด้วย ไม่แน่ว่าวันหน้าเขาบางทีอาจกลับมาเป็นเลิศความสามารถอัจฉริยะอีกรอบ) กล่าวจบเขาก็คลานไปจับคำสัญญาหมั้นหมายมาบดกินในภาวะบอบช้ำ แล้วต่อจากนั้นก็เลยถอดชุด (ที่ตัดขึ้นใหม่เพื่องานหมั้นหมายโดยยิ่งไปกว่านั้น) ออก แล้วบอกพ่อว่าตนต้องเอาคืนคนพวกนั้นอย่างสม

* ในยุคจีนโบราณ ผัวที่อยากได้หย่ากับเมียจะเขียนจดหมายขึ้นมาฉบับหนึ่งเพื่อพูดว่าเขาไม่อยากคุณอีกต่อไป โดยใช้คำว่า “休妻” (“休” (ซิว) แสดงว่า พัก หรือ เลิก ส่วน “妻” (ชี) แสดงว่า เมีย)จากนั้นเซียวเหยียนก็อุทิศตนให้กับการฝึกฝนปราณยุทธ (กำลังภายใน) แล้วก็ความชำนาญยุทธ์ (วิทยายุทธ) โดยมี “เย่าเฉิน” (ร่างวิญญาณในแหวนที่กลืนปราณยุทธของเซียวเหยียนมาตลอดเจ็ดปี) รอแนะนำรวมทั้งถ่ายทอดความรู้กระทั่งระดับปราณยุทธ์ของเซียวเหยียนก้าวหน้าขึ้นอย่างเร็ว ต่อไปเซียวเหยียนก็ได้เข้าไปเรียนที่สำนักศึกษาเล่าเรียนเจียครึ้มน และก็ร่วมจัดตั้งกรุ๊ป “เหยียนปัง”

กับสหายๆเวลาเดียวกันก็ได้เจอศัตรูตัวฉกาจที่มีความเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิต ดูหนังจีน  ของแม่แล้วก็เย่าเฉินที่โน่น จากนั้นเซียวเหยียนก็เก็บเกี่ยวประสบการณ์แล้วก็ยกฐานะปราณยุทธ์ของตนเองจนกระทั่งแปลงเป็นนักยุทธ์ที่กล้าแกร่ง (ในภาคแรกนี้เซียวเหยียนมีพลังปราณยุทธ์สูงสุดที่ระดับ “กษัตริย์ยุทธ์”) ก่อนเดินหน้าทวงความยุติธรรมและก็กู้เกียรติศักดิ์ให้ แม่ เชื้อสายเซียว สำนักเรียนรู้เจียดกน ตลอดจนคุ้มครองป้องกันมหาโลกโต้วชี่จากข้างอธรรมละครเริ่มด้วยเสียงพูดของ “เซียวเหยียน” โดยเขาได้นำคำอบรมสั่งสอนของแม่มาถ่ายทอดให้ฟังว่า ความกลัวเปรียบดัง ‘น้ำค้าง’ ซึ่งมาพร้อมความมืดมนมิดและก็ความเย็นเยือกที่ปกคลุมทั่วอีกทั้งรอบๆ เมื่อตกอยู่ในเหตุการณ์แบบนั้นควรอย่าเกรง ขอเพียงแต่ยืนหยัดจนกระทั่งยามเช้า เมื่อดวงตะวันส่องแสงทุกสิ่งทุกอย่างจะสลายหายไป

เมื่อหนึ่งพันปีกลาย “โต้วตี้” ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็น ‘ดวงตะวันที่มหาปฐพี’ ได้นำห้าเชื้อสายใหญ่ต่อสู้กับหน่วยงานลึกลับที่ทรงประสิทธิภาพและก็แสนทรามอย่าง ‘พระราชวังเจตภูต’ (หรือ “หุนเตี้ยน” ซึ่งมีตระฉันลหุนรอสนับสนุน) บนดินแดนอันสุดแสนเหน็บหนาวทางภาคเหนือ จากนั้นก็เลยผนึกวังเจตภูตไว้ใต้ผืนปถพีอันมืดสนิทรวมทั้งนำความสงบสุขมาสู่มหาพื้นพิภพโต้วชี่ เขาทราบว่าเมื่อถึงครั้งที่วันคืนเปลี่ยนแปลงผัน แสงไฟใกล้โรยรา ความมืดมนมิดกำลังจะคืบคลานทำปกหุ้ม บุตรหลานของห้าเครือญาติใหญ่จะผนึกกำลังป้องกันแสงไฟ (ภาพเปิดเผยให้มองเห็นบุตรหลานห้าเครือญาติใหญ่ร่วมมือกันประมือกับวังเจตภูติบนดินแดนทางทางเหนือ และก็พากเพียรปิดผนึกไว้ตามเคย)

 

Toxic สูดมรณะ

Toxic จะพาคุณเดินทางสู่รถไฟบินตีลังกาผ่านความรัก ความเจ็บปวดดวงใจ ความเจ็บ ความหวาดกลัว ความเศร้าโศก ความข้องใจ ความจริงจัง รวมทั้งถึงแม้ว่าจะการคิดคด แม้ว่าจะทราบว่ารากฐานของเรื่องมาจากเรื่องจริง แต่ว่าก็มิได้แปลว่าฉันจะสามารถคาดคะเนตอนสุดท้ายได้ ภาพยนตร์ประเทศเกาหลีช่ำชองศิลป์การเล่าเรื่องเมื่อเอ่ยถึงเรื่องราวที่น่าเฝ้ามอง รวมทั้ง Toxic ก็ไม่มีข้องดเว้นฉันไม่เคยคิดมากเกี่ยวกับผู้ที่มีความเกี่ยวข้องแล้วก็ทรงอิทธิพล แต่ว่าในระหว่างที่มองเรื่องของ Toxic ที่เกิดขึ้นบนจอขนาดใหญ่ฉันก็อดไม่ได้ที่จะรู้สึกป่วยแล้วก็โกรธที่คนอันตรายสามารถเมื่อพวกเขามีเงินรวมทั้งอำนาจที่ การกำจัด ฉันนั่งไม่ติดเก้าอี้ตลอดการรับดู

และก็ฉันก็หยุดความนึกคิดในใจมิได้ว่าประเด็นนี้ไม่ใช่แค่ภาพยนตร์ ชีวิตจริงสูญเสียไปและก็ได้รับการกระทำเสมอเหมือนเป็นความเสียหายของบริษัทเพื่อสร้างความย่ำแย่พลเมืองในประเทศประเทศเกาหลีจำต้องเผชิญกับโรคปอดชนิดหนึ่งหมอผู้ที่มีความเชี่ยวชาญแทฮุน (คิมซังคยอง) พบว่าลูกชายวัย 6 ขวบของเขาเป็นโรคปอดที่ไม่รู้จักปัจจัย ในขณะเขากำลังเจ็บปวดทรมานจากลักษณะการป่วยทันควันของลูกชายของเขา แม้กระทั้งเมียของเขา (ซอกซอยองฮี) ของเขาก็ยังเสียชีวิตในทันใด แทฮุนได้ทราบว่าเมียของเขาซึ่งสุขภาพดีดี เสียชีวิตทันทีทันใดด้วยโรคปอด แล้วก็เริ่มค้นหามูลเหตุในฐานะแพทย์ เขาเริ่มขุดลึกลงไปในความลับของคดีนี้

โดยสืบคดีของผู้ที่เสียชีวิตด้วยอาการที่คล้ายกันกับอัยการยองจู (ลีซุนบิน) น้องสาวของเมียที่เสียชีวิตของเขาเมื่อพสกนิกรในประเทศประเทศเกาหลีจะต้องเจอกับโรคปอดชนิดหนึ่ง ซึ่งอาการแรกของมันมาจากปอดที่เต็มไปด้วยพังผืด ก่อนเปลี่ยนสภาพแข็งเป็นหินและก็เสียชีวิตลงภายในช่วงเวลาอันเร็วทันใจ จนถึงถัดมาโรคแปลกนี้ก็ได้เกิดขึ้นกับครอบครัวของ หมอจองแทฮุน (คิมซัง-คยอง) ที่ศึกษาค้นพบว่าลูกชายที่แข็งแรงของเขา จู่ๆก็ล้มป่วยกะทันหัน แล้วก็รุนแรงกว่านั้นก็เป็นเมียของเขา ฮันกิลจู (ตรอกอง-ฮี) ได้เสียชีวิตทันทีทันใด ทำให้เขาแล้วก็ อัยการฮันยองจู (อีชอน-บิน) ผู้เป็นน้องสาวของฮันกิลจู

ดูหนังจีน

ก็เลยจะต้องช่วยเหลือกันค้นหาร่องรอยที่ก่อให้เกิดตัวการเชิญสยดสยองและก็ผู้ร่วมชะตาชีวิตคนอื่นอีกเยอะแยะที่เกิดขึ้นอย่างเงียบๆในสังคมประเทศเกาหลีมานานนับเป็นเวลาหลายปี แต่ไม่มีผู้ใดกล้าที่จะออกมาเปิดเผยประเด็นนี้ ก็เนื่องจากว่ามันเป็นการบางทีอาจจะต้องแลกเปลี่ยนด้วยชีวิตToxic หรืออีกชื่อว่า Air Murder เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขมาจากนิยายเรื่อง Gyun ซึ่งแต่งขึ้นโดยอิงโครงเรื่องของเหตุจริงเรื่องหายนะสาร PHMG (Polyhexamethylene Guanidine Hydrochloride) ในสินค้าน้ำยาฆ่าเชื้อโรคแบรนด์หนึ่งที่ใช้ใส่ไว้ภายในเครื่องเพิ่มความชื้นที่อยู่ภายในอากาศ (Air Humidifier) ซึ่งเกิดขึ้นจริงในประเทศเกาหลีเป็นคดีความเมื่อปี 2011 อันพูดได้ว่าเป็นเยี่ยมในคดีภัยอันตรายจากสารเคมีที่ส่งผลรุกรามชีวิตครั้งสำคัญของโลกได้เลย

แม้ว่าจะมีตัวเลขแถลงการณ์ว่ามีคนเสียชีวิต 1,740 ราย คนป่วยอีก 5,902 รายนั้น ดูหนังจีน  แต่ถ้าว่าตามการเล่าเรียนของคณะกรรมการสืบสาวพิเศษเภทภัยสังคมแห่งชาติแล้ว ได้ประเมินไว้ว่ามีผู้ได้รับพิษรวม 8,940,000 คน เจ็บป่วย 950,000 คน แล้วก็เสียชีวิตถึง 20,366 คน ด้วยเหตุว่าผลิตภัณฑ์ที่มีปัญหาตัวนี้วางขายมาแล้ว 17 ปี สูงถึง 10 ล้านขวดตัวหนังได้ถูกทำออกมาในพล็อตเชิงงานสำราญใจ ส่วนแรกจะเริ่มจากปัญหาของโรคปอดชนิดหนึ่ง อาการเริ่มจากปอดเต็มไปด้วยพังผืด ก่อนเปลี่ยนสภาพแข็งเป็นหินและก็เสียชีวิต โรคนี้ได้เกิดขึ้นกับครอบครัวของ แพทย์จองแทฮุน (รับบทบาทโดย คิมซังคยอง) ที่ค้นพบว่าลูกชายที่แข็งแรงของเขา จู่ๆก็ล้มป่วยรุนแรง รวมทั้งเมียของเขา ฮันกิลจู (รับบทบาทโดย ซอกซอยองฮี) จู่ๆก็เสียชีวิตอย่างฉับพลัน

แพทย์จองแทฮุนและก็ อัยการฮันยองจู (เล่นบทโดย อีชอนบิน) ผู้เป็นน้องสาวของฮันกิลจู ก็เลยช่วยเหลือกันค้นหาเค้าเงื่อนที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดต้นเหตุตัวการ ทำให้เจอผู้ร่วมเคราะห์กรรมผู้อื่นอีกมากมาย เนื่องจากว่าโรคปัญหานี้เกิดขึ้นอย่างเงียบๆมานับเป็นเวลาหลายปีแล้วต่อไปก็เลยส่งผลให้เกิดรายละเอียดในส่วนของการต่อสู้ทางด้านกฎหมาย ไปสู่การพินิจคดีในชั้นศาล ซึ่งก็จะเข้าสูตรการต่อสู้ของราษฎรตาดำๆตัวเล็กๆไม่มีอาวุธ กับบริษัทข้ามชาติยักษ์ใหญ่ทุนครึ้มเครดิตดีด้วยเหตุว่าทำธุรกิจมายาวนาน คู่ชกมวยต่างชั้นของ ฮันยองจู ทนายความสาวมือใหม่ที่ผันตัวมาจากอาชีพอัยการ กับกลุ่มทนายเก๋าเกมจากที่ทำการข้อบังคับมีชื่อ ก็เลยเป็นต้นเหตุของสารพัดสารพันปัญหาที่จะเบียดเสียดเข้ามาประเดโถมใส่ให้กลุ่ม

 

เพราะเธอคือรัก (Because of You)

รายละเอียดพูดถึงเรื่องราวของ “จางกั๋วกั่ว” เด็กผู้หญิงที่เติบโตในร้านค้าเกี๊ยวที่เมืองซีผิงและก็มีบทบาทส่งเกี๊ยวให้ลูกค้าตามบ้าน หากแม้คุณจะมิได้เรียนสูงเสมือนเด็กหนุ่มสาวทั่วๆไป แต่ว่าการที่คุณเป็นคนขยัน สดใสร่าเริง และก็สุจริตใจก็ทำให้คุณเป็นหวานใจต้องการของมนุษย์ในชุมชน ไม่มีผู้ใดทราบว่าโดยความเป็นจริงแล้วกั๋วกั่วเป็น “จินอีเป้ย” บุตรสาวสะใภ้รองแล้วก็ผู้สืบสกุลเพียงผู้เดียวของโรงปักผ้ามีชื่อ “จินหลี่ว์เก๋อ” คุณได้รับอุบัติเหตุจนกระทั่งความจำเสื่อมเมื่อ 17 ปีกลาย “หวังอ้ายอวี้” ก็เลยนำคุณมาชุบเลี้ยงที่ร้านค้าเกี๊ยวในเมืองเล็กๆ

เพื่อแสวงหาบุตรสาวที่หายสูญ ครอบครัวของอีเป้ยก็เลยจัดแข่งขันภาพวาด แต่ว่า “จางอวี่สิน” (บุตรสาวแท้ๆ ของอ้ายอวี้ที่ถูกเลี้ยงแบบตามใจ / พี่สาวต่างสายโลหิตของกั๋วกั่ว) กลับนำภาพของกั๋วกั่วไปแอบอ้างได้ผลงานตนและก็ชนะการแข่งขันชิงชัยท้ายที่สุด “สวีฮุ่ยเจี๋ย” (แม่แท้ๆของกั๋วกั่ว) ก็เลยรับคุณเป็นลูกศิษย์และก็ส่งคุณไปเรียนดีไซน์ที่ประเทศนอก เวลาเดียวกัน กั๋วกั่วบังเอิญเจอปรมาจารย์ด้านการปักผ้าขณะนำเกี๊ยวไปส่ง รวมทั้งโน่นก็ทำให้คุณศึกษาค้นพบว่าตัวเองนั้นมีพรสวรรค์แล้วก็เผลอไผลสำหรับเพื่อการปักผ้าด้วยเหมือนกัน แม้ว่าจะถูกอ้ายอวี้แย้งอย่างมากแต่ว่าในที่สุดกั๋วกั่วก็ได้เรียนปักผ้าที่จินหลี่ว์เก๋อสมใจอยาก

ต่อไปคุณก็แปลงเป็นคู่ปรปักษ์ตัวฉกาจของอวี่สิน แถมสถานะและก็ความรู้ความเข้าใจอันเด่นของกั๋วกั่วยังง่อนแง่นทุกอย่างที่อวี่สินมานะทุ่มเทอย่างมากมาตลอดนับเป็นเวลาหลายปีขณะไล่ล่าความฝันทั้งสองได้เจอรักกับสองลูกพี่ลูกน้อง “หลี่หยุยงนข่าย” และก็ “หลี่หยุยงนเจ๋อ” อวี่สินยอมทำทุกๆสิ่งทุกๆอย่างเพื่อได้มาซึ่งกิตติศัพท์และก็ทรัพย์สิน ไม่ถูกกับกั๋วกั่วที่ยังคงตั้งใจทุ่มเทให้กับการปักผ้าแม้กระทั่งเผชิญปัญหาต่างๆนานา

 

 4 พยัคฆ์ มือปราบพญายม

ในยุคกลางของวงศ์สกุลหมิงมียอดเยี่ยมผู้รักษาที่รอปกป้องรักษาป้องกันเมืองหลวงจาก ดูหนังจีน  จอมคนร้ายจนกระทั่งเป็นที่รู้จักเป็นที่เลื่องลือ มี “จูเก่อเจิ้งหว่อ” ผู้บังคับบัญชาจวน “เสินโบ๋” (ที่ตั้งหน่วยสอบสวนสืบสวนพิเศษแล้วก็ผู้พิทักษ์ที่ขึ้นตรงต่อฮ่องเต้) แล้วก็สี่ยอดเยี่ยมมือปราบชายหนุ่มรูปงาม เป็นต้นว่า “เหลิ่งเซว่” (ใจร้าย), “อู๋ฉิง” (ไม่มีหัวใจ), “จุยมิ่ง” (ล่าวิญญาณ) และก็ “เถี่ยโส่ว” (หมัดเหล็ก)แต่ว่าแล้วอยู่ๆก็กำเนิดคดีสะเทือนใจขึ้นในเมืองหลวงข้างหลังสี่จอมคนร้าย (เยี่ยนแรงว, ถังโฉว, เช็ดหว่าน รวมทั้งแรงวห่าว) ซึ่งถูกจูเก่อเจิ้งหว่อจับกุมตัวและก็กักขังมานานกว่าสิบปี ได้หนีออกจากคุกใต้ดินเทียนซานแล้วก็ถูก “อันซื่อเกิ่ง”

ส่งมาท้าสู้กับสี่มือปราบชายหนุ่มซึ่งเป็นศิษย์ของจูเก่อเจิ้งหว่อแบบตัวต่อตัว ข้างหลังต่อสู้กันอย่างดุเดือดเลือดพล่านจำพวกผ่านวันข้ามคืน สุดท้ายสี่ยอดมือปราบก็สามารถจับกุมจอมคนร้ายทั้งยังสี่ได้ แต่ว่าท้ายที่สุดกลับถูกคนของ “ลิ่วซ่านเหไม่น” (หน่วยงานพิเศษของทางการ มีบทบาทหลักสำหรับเพื่อการสอบปากคำแล้วก็พิจารณาคดีทั่วๆไปในยุทธโลก แต่ว่าก็กระทำการสืบสาวด้วยเหมือนกัน) แย่งผลงานด้วยการควบคุมตัวสี่จอมคนร้ายไปสืบสวนเสียเองโดยอ้างถึงว่าเป็นหลักที่รับผิดชอบของพวกตน แถม “หานหลง” ผู้บังคับบัญชาหน่วยลิ่วซ่านเหไม่นยังนำป้ายทองคำพระราชทานของฮ่องเต้มาขู่สี่ยอดมือปราบอีกอย่างเคย

ดูหนังจีน

ไม่ได้นึกฝันว่าโดยความเป็นจริงแล้วอันซื่อเกิ่งส่งสี่จอมคนร้ายมาเป็นเหยื่อล่อเพื่อเบี่ยงเบนความพอใจของสี่ยอดมือปราบและก็หน่วยลิ่วซ่านเหไม่น แผนการที่ตามที่เป็นจริงของเขาเป็นการส่งนางสุนัขจิ้งจอกเก้าหางไปฆ่าล้างห้องครัวสี่เจ้าขุนมูลนายใหญ่ในราชสำนักหมายทำให้ราชสำนักรวมทั้งบัลลังก์ฮ่องเต้คลอนแคลน สี่ยอดมือปราบก็เลยแยกย้ายกันลงพื้นที่สอบปากคำตามคำสั่งจูเก่อเจิ้งหว่อ หานหลงมองเห็นฉะนั้นก็เลยสั่งให้ลูกน้องสะกดรอยตามยอดมือปราบอีกทั้งสี่ ข้างหลังสำรวจพื้นที่เกิดเหตุสี่ยอดมือปราบพบว่าแนวทางฆ่าของฆาตกรนั้นไม่ธรรมดาและไม่ทิ้งร่อยรอยอะไรก็ตามมิหนำซ้ำศพของเหยื่อทุกรายยังสลายหายไปต่อหน้าทุกคนอีกด้วย

ข้างหลังทราบว่าพ่อจะส่งตนเข้าวังตามสั่งการของฮ่องเต้ “ฉู่อิ้งเสวี่ย” ก็เลยหนีออกมาจากบ้านแต่ว่าในที่สุดก็ถูก “ฉู่เหยียนเหลียง” ผู้เป็นบิดา (และก็นายอำเภอหูโจว) จับกุมกลับมา เขารวมทั้งเมีย (แม่เลี้ยงของอิ้งเสวี่ย) กลัวถูกประหาร 9 หยาบช้าก็เลยวางยาอิ้งเสวี่ยแล้วส่งคุณเข้าวัง เมื่อรู้ตัวอีกทีอิ้งเสวี่ยก็พบว่าตัวเองอยู่บนคานหามกับเด็กหญิงวัยไล่เลี่ยกันอีก 4-5 คน อิ้งเสวี่ยมองเห็น “เหอเกลออวี้” ถูกทหารจับกุมกลับมาข้างหลังพากเพียรหลบซ่อนก็เลยโน้มน้าวทหารให้ยอมยกเว้นโทษตายเพื่อนอวี้สักหนึ่งครั้ง เพียงพอรู้ดีว่าเกลออวี้ถูกบิดาบังคับให้เข้าวังในขณะที่คุณมีคู่รักแล้ว ซ้ำยังคุมขังและก็ทำร้ายคุณจนถึงระบมทั่วตัว อิ้งเสวี่ยก็รู้สึกเห็นใจก็เลยมอมเหล้ารวมทั้งวางยาเหล่าทหาร ก่อนเชิญเพื่อนพ้องร่วมชะตาชีวิตหลบซ่อนไป

จูเก่อเจิ้งหว่อแล้วก็สี่ยอดมือปราบพบว่าเหล่าเจ้าขุนมูลนายใหญ่ที่ถูกฆ่าล้วนมีหน้าที่สำคัญในราชสำนัก  ดูหนังจีน  ทั้งภักดีต่อฮ่องเต้และก็รักชาติบ้านเมือง ซึ่งมีความหมายว่าคนบงการอยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังจำเป็นจะต้องคิดทำการใหญ่ แต่ว่าปัญหาคือคนร้ายไม่ทิ้งเค้าเงื่อนใดๆก็ตามเอาไว้เลย ทางเดียวที่จะสาวไปถึงเพศผู้สั่งการได้มีเพียงแค่การสอบปากคำสี่จอมคนร้าย จูเก่อเจิ้งหว่อก็เลยส่งมือปราบหญิง “จีเหยาฮัว” ไปรับตัวสี่จอมคนร้ายคืนจากหน่วยลิ่วซ่านเหไม่นในนามของฮ่องเต้ ครั้นเมื่อเพียงพอไปถึงกลับทำให้พบว่าสี่จอมคนร้ายได้ล่องหนไปอย่างไร้ร่องรอย

ที่จริง “อวี๋ชุนถง” (ผู้ช่วยหานหลง) เป็นลูกน้องคนสนิทสนมของอันซื่อเกิ่งที่ซ่อนตัวอยู่ในหน่วยลิ่วซ่านเหไม่น  betflix911  เขาเป็นคนปล่อยเนื้อปล่อยตัวสี่จอมคนร้ายและก็นำตัวไปพบอันซื่อเกิ่ง สี่จอมคนร้ายรู้สึกไม่ถูกที่ฆ่าสี่ยอดมือปราบไม่เป็นผลสำเร็จซ้ำยังถูกคุมตัว แม้กระนั้นอันซื่อเกิ่งไม่เพียงแต่ไม่โกรธ ซ้ำยังเลี้ยงชาเพื่อเป็นการต้อนรับอีกด้วย “เยี่ยนแรงว” ซึ่งเป็นพี่ใหญ่เหล่าคนร้ายรู้สึกจับใจก็เลยคำสัญญาว่าจากนี้เป็นต้นไปพวกตนสี่ญาติพี่น้องจะจงรักต่ออันซื่อเกิ่ง อันซื่อเกิ่งก็เลยทดลองความสุจริตใจของอีกทั้งสี่คน ข้างหลังผ่านการตรวจสอบอันซื่อเกิ่งบประมาณอกว่าจะเปิดโอกาสสี่จอมคนร้ายอีกที

อีกทั้งบอกเพราะว่าชาลำดับที่สี่จอมคนร้ายดื่มที่ผ่านมามีส่วนผสมของยาสลายวิญญาณ มีเพียงแต่ตนเพียงแค่นั้นที่มียาทำลายพิษ สี่จอมคนร้ายได้ยินฉะนั้นก็ได้แม้กระนั้นเก็บความรู้สึกโกรธไว้ในหัวใจ ข้างหลังสี่จอมคนร้ายออกไปแล้วอันซื่อเกิ่งก็มอบหมายหน้าที่สำหรับในการตามหาองค์ชายของเผ่าสุนัขป่าให้กับชุนถง ชุนถงคัดค้านว่าเผ่าสุนัขป่าถูกกำจัดกระทั่งหมดไปไปเมื่อ 20 ปีกลาย อันซื่อเกิ่งก็เลยกล่าวว่าตนได้รับกล่าวในทางลับว่ายังมีองค์ชายเหลือรอดอยู่หนึ่งคน

สี่ยอดมือปราบจะออกไปแสวงหาร่องรอยเกี่ยวกับคดีที่เหล่าเจ้าขุนมูลนายใหญ่อีกทั้งสี่ถูกฆาตกรรมล้างห้องครัว กลับถูกขันทีจางขวางไว้โดยกล่าวว่ามีงานที่สำคัญและก็เร่งด่วนกว่าให้ทำ เขาบอกว่าหญิงสาวจากเมืองหูโจวซึ่งกำลังจะถูกส่งตัวเข้าวังได้ด้วยกันวางยาเหล่าทหารแล้วหลบซ่อนไป ฮ่องเต้ก็เลยมีพูดให้สี่ยอดมือปราบไปจับกุมหญิงสาวพวกนั้นกลับมาโดยทันที เหลิ่งเซว่รู้สึกไม่สบอารมณ์ที่พวกตนจำเป็นต้องวางมือจากคดีใหญ่เพื่อไปไล่จับหญิงสาว แม้กระนั้นไม่บางทีอาจขัดพระสั่งการรวมทั้งจะต้องปฏิบัติตามคำบัญชาของจูเก่อเจิ้งหว่อเลยจึงควรแยกย้ายกันออกติดตามผู้หญิงข้างหลังไปอ้อนวอนจากพี่น้องผู้พี่ (ข้างแม่) ที่สนิทที่สุดแล้วโดนคิดคดทรยศ อิ้งเสวี่ยก็ตั้งอกตั้งใจว่าจะไม่เชื่อใจใครกันแน่อีกเลย คุณรู้สึกจนหนทางแนวทางกระทั่งแทบกระโจนผาฆ่าตัวตายแต่ว่ามีสติได้เสียก่อน

เหลิ่งเซว่มองเห็นหญิงสาวยืนล่อแหลมอยู่ขอบผาก็เลยเรียก (ห้ามไม่ให้คิดทำร้ายตัวเอง)  ดูหนังจีน  อิ้งเสวี่ยได้ยินฉะนั้นก็หันกลับไปดูทำให้เสียหลักพลัดหล่นจากผา โชคดีที่เหลิ่งเซว่คว้าข้อมือคุณเอาไว้ได้ทัน แต่กระนั้นเขาก็ไม่ยินยอมดึงตัวคุณขึ้นมาเนื่องจากสงสัยว่าคุณเป็นหนึ่งในหญิงสาวที่หลบซ่อนหนีการเข้าวัง เมื่ออิ้งเสวี่ยสารภาพเขาก็เลยดึงตัวคุณขึ้นมาและก็พาเดินทางเข้าวัง อิ้งเสวี่ยอุตสาหะขอให้เขาปล่อยตัวปล่อยใจคุณแม้กระนั้นก็ไม่เป็นผลเนื่องจากเหลิ่งเซว่ยืนกรานว่าตนจำต้องกระทำตามหน้าที่ คุณมานะคิดแผนแอบหนีแต่ว่าไม่บางทีอาจรอดพ้นเงื้อเหลิ่งเซว่ ผู้สุดแสนเย็นชา มิหนำซ้ำ อู๋ฉิง จุยมิ่ง รวมทั้งเถี่ยโส่ว ยังตามมาสมทบพร้อมประกาศจับอีกด้วย

Post Author: Zachary Morgan